อัลไซเมอร์ โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ แต่ป้องกันได้ด้วยการบำรุงสมอง

สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุในบ้านคุณมักจะพบกับอาการป่วย ขี้หลง ขี้ลืม ของพวกท่านอย่างแน่นอน หรือที่เรียกว่าโรค อัลไซเมอร์ นับว่าเป็นโรคที่น่ากลัวมาก ๆ หากไม่มีการดูและเป็นอย่างดี เพราะในบางครั้งพวกท่านอาจจะมีอาการหลงลืมในระยะสั้น เพราะฉะนั้นแล้วคนในบ้านจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิด แต่เพื่อไม่ให้เกิดอาการที่รุนแรงแนะนำให้คุณดูแลพวกท่านด้วยการบำรุงสมองตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันก่อนเลยดีกว่าว่าคืออะไร

โรคอัลไซเมอร์ คืออะไร

อัลไซเมอร์ เป็นหนึ่งในโรคที่มักเกิดขึ้นในกลุ่มของผู้สูงอายุ โดยมักจะมีสาเหตุการเกิดจากความเสื่อมถอยของการทำงานหรือโครงสร้างของเนื้อเยื่อของสมอง และไม่ใช่ความเสื่อมตามธรรมชาติ เพราะผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องโรคนี้ทุกคน แต่เป็นความเสื่อมที่เกิดจากโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เบต้า-อะไมลอยด์ ชนิดไม่ละลายน้ำ เมื่อไปจับกับเซลล์สมองจึงส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมและฝ่อลง รวมถึงทำให้การสื่อสารระหว่างเซลล์สมองเสียหาย เนื่องจากการลดลงของสารอะซีติลโคลีน สารสื่อประสาทที่มีผลโดยตรงกับความทรงจำ เมื่อมีการสะสมของเบต้า-อะไมลอยด์ ประสิทธิภาพการทำงานของสมองจะค่อย ๆ ลดลง ผู้ป่วยจะเริ่มมีปัญหาเรื่องความจำ รวมไปถึงการเรียนรู้ ความรู้สึกนึกคิด ภาษา และพฤติกรรม ก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

อาการของโรคนี้เป็นอย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องรู้จักสังเกตอาการป่วยก่อนว่าเป็นอย่างไร เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่มีอาการป่วยเป็นระยะ โดยสามารถสังเกตอาการได้ดังนี้

ระยะแรก

ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอยจนตัวเองรู้สึกได้ มีอาการเด่น ๆ คือมักจะชอบถามซ้ำ พูดซ้ำ ๆ เรื่องเดิม เกิดความสับสนทิศทาง มีอาการเครียด อารมณ์เสียง่าย และเสี่ยงเกิดซึมเศร้า แต่ยังสื่อสาร และทำกิจวัตรประจำวันได้ ในระยะนี้เป็นระยะที่คนรอบข้างยังสามารถดูแลได้

ระยะกลาง

เป็นระยะของอาการป่วยที่ผู้ป่วยจะมีอาการชัดเจนขึ้น มีความจำแย่ลงอย่างชัดเจน หากสังเกตมักจะมีอาการเดินออกจากบ้านไปโดยไม่มีจุดหมาย มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก เช่น มีอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิด ก้าวร้าว พูดจาหยาบคาย เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ป่วยจะเริ่มมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันโดยปกติได้ เป็นอาการที่ยากต่อการดูแล และการใช้ชีวิตในสังคมก็จะยากยิ่งขึ้น

ระยะสุดท้าย

ผู้ป่วยจะมีอาการแย่ลง มีการตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างน้อยลง สุขภาพทรุดโทรม รับประทานน้อยลง มีการเคลื่อนไหวน้อยลง หรือไม่เคลื่อนไหวเลย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีอาการสมองเสื่อมเป็นวงกว้าง ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ จนนำไปสู่การติดเชื้อ และเสียชีวิตในที่สุด โดยระยะเวลาทั้งหมดตั้งแต่แรกวินิจฉัยจนเสียชีวิตเฉลี่ยประมาณ 8-10 ปี

วิธีการรักษาอัลไซเมอร์

เพื่อให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น ผู้ดูแลควรสังเกตอาการที่ผิดปกติของผู้ป่วย โดยเริ่มจากการบันทึกพฤติกรรม และแจ้งให้แพทย์ทราบเมื่อถึงเวลานัดตรวจโรค ในการรักษาผู้ป่วย อาจมีความจำเป็นที่ต้องใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ระบบประสาท เช่น นอนไม่หลับ วิตกกังวล ซึมเศร้า ก้าวร้าว ผู้ดูแลจำเป็นต้องให้ผู้ป่วยรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ และสังเกตอาการหลังจากใช้ยา เพื่อให้แพทย์สามารถรักษาได้ตรงจุดอย่างถูกต้อง หรือหากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ เช่น อาการนอนไม่หลับ วิตกกังวล มีอาการซึมเศร้ามากเกินไป มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง หรืออาการทางจิตอื่น ๆ ซึ่งหากเป็นการรักษาอย่างต่อเนื่องโอกาสที่จะหายเป็นปกติมีสูงแน่นอน

การป้องกันอัลไซเมอร์

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่าโรคอาการหลงลืมนี้มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นเราจะสามารถป้องกันไม่ให้พวกเขาป่วยเป็นโรคนี้ได้ด้วยการ พูดคุย หากิจกรรมต่าง ๆ ทำร่วมกันบ่อย ๆ เลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ อย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายเบา ๆ เป็นประจำ รวมถึงการพากเข้าสู่สังคมที่มีผู้คนเยอะ ๆ บ่อย ๆ เพื่อให้ได้มีการพูดคุย ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่าง ๆ และไม่ให้เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้อาจจะปรึกษาแพทย์เพื่อดูแลป้องกันตัวเองอย่างถูกวิธีมากขึ้น

บอนคิวบ์ (Boncube) ดีไหม ช่วยบำรุงและป้องกันอัลไซเมอร์ได้จริงหรือไม่

นอกจากนี้การ บำรุงประสาท ด้วยการทาน บอนคิวบ์ (Boncube) บอนคิวบ์ Boncube ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมอง เหมาะสมกับทุกวัยช่วยเพิ่มสารสื่อประสาท ทำให้เซลล์สมองติดต่อสื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้เซลล์สมองเกิดใหม่พัฒนา พร้อมเสริมสร้างการทำงานของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ วัยเด็กและวัยเรียน ช่วยเสริมสร้างการเติบโต เรียนรู้เพื่อต่อยอดในความสามารถอย่างเติมที่ พร้อมเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ วัยรุ่นและวัยทำงาน ก็สามารถทานได้เพื่อเป็นการเสริมสร้างพลังงาน พลังสมองให้เต็มที่ ในส่วนของวัยกลางคนและวัยสูงอายุ ช่วยกระตุ้นสมองให้เตรียมพร้อมรับความสุข และความสนุกพร้อมป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

ดังนั้นหากบ้านใครที่มีผู้สูงอายุที่ต้องดูแลคุณอย่าละเลยในเรื่องของโรคดังกล่าวเด็ดขาด เพราะบางครั้งอาการหลงลืมบ่อย ๆ ก็อาจจะเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกถึงอาการป่วยโรคอัลไซเมอร์อยู่เป็นได้ เพราะฉะนั้นไม่อยากให้คนที่คุณรักต้องป่วยด้วยโรคนี้ ควรดูแลท่านให้ดีด้วยการบำรุงสมองและระบบประสาทอยู่เสมอ และนอกจากนี้รวมถึงวัยอื่น ๆ ก็ไม่ควรละเลยด้วยเช่นกัน ควรมีการดูแลและบำรุงสมองอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *