ภาวะหลอดเลือดสมองตีบ อันตรายกว่าที่คิด มาทานอาหารสมองเพื่อลดความเสี่ยงกันเถอะ

โรค หลอดเลือดตีบ เป็นภาวะที่สมองขาดออกซิเจน และเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ เนื่องจากเกิดการหนาตัวของผนังหลอดเลือด จากการมีไขมันมาสะสมตามผนังหลอดเลือด จึงส่งผลให้เลือดไหลผ่านไปได้น้อยลง หากมีการสะสมเป็นจำนวนมาก จะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อบริเวณนั้น ๆ ส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมอวัยวะ และระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ ในผู้ป่วยบางรายอาจกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือมีอาการผิดปกติ เช่น ตามองไม่เห็น ชาครึ่งซีก เป็นต้น และหากผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โอกาสลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตก็จะน้อยลง

หลอดเลือดสมองตีบ เกิดจากอะไร

หลอดเลือดสมอง นับว่าเป็นโรคที่มักพบได้บ่อย โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีสาเหตุมาจาก ไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบ แคบ และขาดความยืดหยุ่น รวมถึงเกิดจากการฉีกของผนังหลอดเลือดด้านใน จึงส่งผลทำให้เส้นเลือดอุดตัน และเกิดเป็นลิ่มเลือดขนาดเล็กแข็งตัว และเกาะที่ผนังหัวใจ และลิ้นหัวใจ จากนั้นก็จะมีการหลุดลอยตามกระแสเลือดไปอุดตันหลอดเลือดในสมอง จนกลายเป็นโรคหลอดเลือกในสมองตีบ ซึ่งเป็นโรคที่มีความน่ากลัวมาก ๆ เพราะในบางรายแทบจะไม่มีสัญญาณเตือนของโรคใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ

ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นหลอดเลือดสมองตีบ

มีหลายคนที่เกิดความกังวลว่าตนเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรคนี้หรือไม่ ซึ่งผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองตีบโดยส่วนใหญ่มีดังตต่อไปนี้

  • ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง โดยมีไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด และกีดขวางการลำเลียงของเลือด ส่งผลทำให้เลือดแข็งทั่วร่างกาย ผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงต้องระวังการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบให้มาก
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากกลุ่มนี้เป็นผู้ป่วยที่มีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เกิดหลอดเลือดแข็งทั่วร่างกายได้ด้วยเช่นกัน
  • ผู้ที่มีการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เนื่องจากมีส่วนของผสมของนิโคติน และคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่ส่งผลให้ปริมาณออกซิเจนลดลง และเป็นตัวที่ทำลายผนังหลอดเลือดจึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ด้วยเช่นกัน
  • กลุ่มผู้ป่วยที่มีครอบครัวที่เคยมีประวัติเส้นเลือดในสมองตีบมาก่อนก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่น้อยเลยทีเดียว
  • กลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้หลอดเลือดเสื่อมตามไปด้วย ส่งผลทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ง่าย

อาการของโรคนี้เป็นอย่างไร

อาการของโรคหลอดเลือดสมองตีบที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน จะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป ตามสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยโรคเส้นเลือดสมองตีบมักพบอาการดังต่อไปนี้ ปวดศีรษะ สายตาพร่ามัว นอนไม่หลับ เกิดความ วิตก กังวล มีอาการเป็นอัมพาตครึ่งซีก ใบหน้าบิดเบี้ยว สื่อสารไม่ได้ อาจจะมีการเสียการรับรู้ความรู้สึก การเคลื่อนไหวร่างกายและการทรงตัว เช่น รู้สึกชาตามตัว แขนขาอ่อนแรงหรือขยับไม่ได้ และเดินเซ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละคนนั้นจะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ในส่วนของระยะเวลาของการรักษาอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรหรือ ในผู้ป่วยบางคนอาจจะไม่สามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้

วิธีการรักษาหลอดเลือดสมองตีบ

สำหรับแนวทางการรักษาของโรคเส้นเลือดในสมองตีบ สามารถรักษาได้หลายวิธีด้วยกัน โดยขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ รวมถึงลักษณะของอาการป่วยที่เกิดขึ้นกับตัวผู้ป่วยเองด้วยว่าเป็นอย่างไร ซึ่งบางรายสามารถใช้ยาบรรเทาอาการได้ เช่น ยาละลายลิ่มเลือด การกินยาต้านเกล็ดเลือด รวมไปถึงฟื้นฟูให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ตามปกติ เป็นต้น แต่อาจจะต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามอาการป่วยอย่างต่อเนื่อง และหลีกเลี่ยงการเกิดซ้ำ

แนวทางการป้องกันโรคนี้

ในส่วนของแนวทางการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคเส้นเลือดในสมองตีบ สามารถป้องกันได้หลากหลายวิธีเช่น การกินยาควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ การรักษาความดันโลหิต การควบคุมน้ำหนัก และรูปร่างให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว และหากเริ่มสงสัยว่าตัวเองมีอาการของโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อการรักษาที่รวดเร็วและลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตเฉียบพลัน

บอนคิวบ์ อาหารสมองดีไหม? ช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างไร

บอนคิวบ์ อาหารเสริมสมองที่สามารถช่วยบำรุงประสาท ระบบสมองได้เป็นอย่างดี การทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะช่วยบำรุงให้เกิดความแข็งแรง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ด้วย รวมถึงยังช่วยในเรื่องอื่น ๆ ได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการเกิดโรคควรหมั่นดูแลตนเองให้ดีอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรค เพียงแค่นี้คุณก็จะไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายดังกล่าวได้แล้ว และการทานอาหารเสริมก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *